Hotline : 078 855 9090

Trẻ nhỏ thường trải qua giai đoạn không chịu ăn một số loại thức ăn nhất định, chỉ muốn ăn một số ít loại thức ăn cụ thể hoặc dễ bị phân tâm vào giờ ăn. Trẻ mới biết đi đang học cách trở thành con người của chính chúng. Một cách để chúng thể hiện sự độc lập của mình là tự ăn và tự chọn thức ăn.

Cũng giống như bạn, con của bạn sẽ có những ngày cảm thấy muốn ăn một số loại thức ăn và những ngày không thích. Họ thậm chí có thể không quan tâm đến việc ăn trong mỗi bữa ăn chính hoặc giờ ăn nhẹ. Đừng quá lo lắng về những gì con bạn ăn trong một ngày nhất định, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong vài ngày.

Trẻ nhỏ thường phản ứng tiêu cực với một số loại thực phẩm. Một số trẻ chậm chấp nhận mùi vị và kết cấu mới. Hãy tiếp tục cung cấp chúng cho con bạn, và chúng có thể sẽ bắt đầu chấp nhận và thích thú với chúng theo thời gian. Tạo áp lực giờ ăn hoặc ép trẻ ăn thực sự có thể khiến trẻ không chịu ăn.

 

 

Đây là lời khuyên để giúp bạn:

Trẻ em thích quyết định món ăn sẽ làm cho bữa tối. Nói chuyện với con bạn về việc lựa chọn và lên kế hoạch cho một bữa ăn cân bằng. Bao gồm chúng trong các chuyến đi tạp hóa.

Hãy cho trẻ biết khoảng 10 hoặc 15 phút trước khi bữa tối bắt đầu. Điều này giúp họ chuyển hướng tập trung và ổn định hơn khi đến giờ dùng bữa.

Cho con bạn chuẩn bị bữa ăn, chẳng hạn như rửa rau, đổ, khuấy, v.v. Nó có thể giúp bé cởi mở để thử thức ăn nếu bé giúp chuẩn bị chúng. Bé có thể cũng sẽ thích giúp bạn dọn bàn ăn.

Ăn cùng nhau tại bàn và cố gắng làm cho giờ ăn trở nên xã hội và vui vẻ. Hầu hết trẻ nhỏ có khoảng thời gian chú ý ngắn, vì vậy hãy thực tế về khoảng thời gian bạn mong đợi con mình ngồi vào bàn. Khi ăn xong, hãy cất đồ ăn đi.

Tránh những thứ gây xao nhãng như điện thoại di động, đồ chơi, sách, TV hoặc các màn hình khác trong giờ ăn.

Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh cho bữa chính và bữa phụ. Hầu hết trẻ em sẽ ăn những gì chúng cần, ngay cả khi sự thèm ăn của chúng thay đổi hàng ngày.

Hầu hết trẻ nhỏ thích sao chép những thứ mà người khác làm. Làm gương bằng cách ăn thức ăn lành mạnh.

Cho trẻ ăn ít nhất một món trong mỗi bữa ăn mà bạn biết trẻ thích.

Cho từng phần nhỏ thức ăn vào mỗi bữa ăn. Bạn luôn có thể mời nhiều hơn nếu bé hoàn thành mọi thứ trên đĩa.

Cho bé cơ hội để đưa ra lựa chọn khi thích hợp. Ví dụ, để bé chọn giữa 2 loại rau khác nhau.

Khuyến khích con bạn thử ít nhất một vài miếng thức ăn khác nhau trong mỗi bữa ăn.

Chỉ phục vụ đồ uống sau món chính. Quá nhiều sữa hoặc nước trái cây có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.

Nếu chúng từ chối một số loại thức ăn hoặc toàn bộ bữa ăn, hãy để chúng lựa chọn.

Hãy tuân thủ một quy tắc rằng nhà bếp không mở cửa trở lại cho đến bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn kế tiếp theo kế hoạch.

Cung cấp đồ ăn nhẹ và món tráng miệng từ Hướng dẫn Thực phẩm Canada . Tuy nhiên, đừng cho trẻ ăn nhẹ quá gần giờ ăn thông thường.

Đừng dùng thức ăn như một phần thưởng.

Đe dọa, thúc giục, la mắng, mua chuộc và trừng phạt có thể khiến con bạn không chịu ăn nữa. Khen ngợi và khuyến khích sẽ giúp chúng phát triển sở thích và không thích đồ ăn.

Thử cung cấp thức ăn mới vào bữa sáng. Đây thường là thời gian mà con bạn cảm thấy đói nhất và có nhiều khả năng để thử một cái gì đó mới. Sau khi chúng đã thử một loại thức ăn nhiều lần, chúng có thể được chuyển sang loại thức ăn khác trong ngày và một loại thức ăn mới khác có thể được giới thiệu. 

Loại bỏ sữa vào giữa đêm vì nó cản trở việc ăn sáng.

 

Làm cách nào để dạy con tôi tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh?

Đừng dán nhãn thực phẩm bằng cách nói với con bạn rằng thanh sô cô la là “xấu” và táo là “tốt”. Điều quan trọng hơn là nói về “thực phẩm hàng ngày” như rau và trái cây, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, và “đôi khi” thực phẩm — như khoai tây chiên và kẹo — thỉnh thoảng được ăn như món đặc biệt.

 

 

máy massage